098.3748.712

contact@mvtechgroup.vn

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các loại virus, phương thức tấn công

Virus máy tính là một trong những mối quan ngại bậc nhất khi sử dụng máy tính, đặc biệt là đối với hệ thống các doanh nghiệp. Vậy thực chất khái niệm Virus máy tính được định nghĩa như thế nào? Một số loại Virus thường gặp có độ nguy hiểm cao nhất? Phương thức chúng tấn công hệ thống ra sao? Hãy cùng Mvtech tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây! 

 1. Khái niệm Virus máy tính

Virus máy tính hay còn thường được mọi người gọi với cái tên tiếng Việt là vi rút là những đoạn mã chương trình được thiết kế với mục đích nhằm xâm nhập vào máy tính người dùng từ đó lấy cắp các thông tin các nhân, xóa dữ liệu hay thậm chí là gửi email nặc danh và có thể tự nhân bản và sao chép chính nó vào các chương trình khác.

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các loại virus, phương thức tấn công

Ban đầu, mục đích tạo ra virus để nhằm đáp ứng các công trình thử nghiệm nhưng càng về sau vì nhiều lý do trục lợi khác nhau mà virus đã trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được sử dụng để hướng đến việc đánh cắp thông tin cá nhân người dùng, tạo cơ hội cho các tin tặc nắm quyền điều khiển hay những mục đích xấu xa khác.

Hiện nay hệ điều hành Windows với số lượng người dùng đông đảo nên hiển nhiên đứng đầu trong danh sách hệ điều hành bị nhiễm virus nhiều nhất.

2. Các loại Virus máy tính và cách thức tấn công

Loại virus máy tính, cách thức tấn công

Những loại virus mà mọi người dùng có thể gặp phải khi sử dụng máy tính:

 • Virus máy tính Hijacker (Chuyên tấn công trình duyệt): Dạng virus thường gặp phải vì nó thường ẩn trong những file dữ liệu được người dùng tải xuống dưới dạng miễn phí. 
 • Virus Macro (Lây lan qua file): Loại virus thường ẩn mình trong các file hoặc tập tin mà chương trình Macro hỗ trợ.
 • Virus đa phần Multipartite: Hầu hết mọi hoạt động của loại Virus này sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng và chúng có khả năng thực hiện lây lan trên nhiều cách thức khác nhau và gặp rất nhiều khó khăn để xử lí khi gặp phải.
 • Virus Scripting (Virus web): Một loại xuất hiện tại các chương trình được sử dụng để hiển thị một trang web bất kỳ mà người dùng sử dụng.
 • Virus bộ nhớ: Khi không may gặp phải loại virus này sẽ rất khó khắc phục và nếu có khắc phục được đi chăng nữa thì dữ liệu của bạn cũng đã bị ảnh hưởng tương đối.

Điểm danh những cái tên virus nguy hiểm

Những cái tên virus cực kỳ nguy hiểm

 • Morris (1988) 
 • CIH (1998)
 • Melissa (1999)
 • ILOVEYOU (2000)
 • Code Red (2001)
 • SQL Slammer (2003)
 • Bagle (2004)
 • MyDoom (2004)
 • Zeus (2009)
 • Siêu virus Stuxnet (2010)
 • Flashback (2011)
 • CryptoLocker (2013)
 • Wannacry (2017)

 

 1. Phương thức tấn công 

Để hiểu được phương thức tấn công của virus trước tiên chúng ta phải hiểu được phương thức hoạt động của máy tính. Máy tính được thiết kế hoạt động bằng các lệnh ở dạng mã máy là các dãy số nhị phân và được lập trình dẫn tới những công việc được xác định lặp đi lặp lại nhiều lần để tổ chức thành module riêng gọi là “trình con” trong ngôn ngữ lập trình gọi là routine, khi thực hiện tác vụ cho routine thì trình đang chạy thực hiện lệnh đến routine đó để thực thi một tác vụ nhất định nào đó mà người dùng yêu cầu.

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các loại virus, phương thức tấn công

Virus được viết dưới dạng một routine, sẽ  thực hiện sửa tham số địa chỉ của một số lệnh trỏ đến địa chỉ của nó. Khi kết thúc virus thì chuyển điều khiển đến routine được gọi của trình. Virus máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh, còn khả năng tự sao lây nhiễm virus sẽ tùy thuộc vào trình độ của người tạo ra nó. 

4. Cách phòng chống

 1. Cài đặt phần mềm chống virus

Cách phổ biến và đơn giản nhất để phòng chống Virus máy tính là cài đặt phần mềm diệt virus. Chỉ với những thao tác đơn giản và không mất quá nhiều thời gian của người dùng nhưng lợi ích của việc cài đặt các phần mềm này mang lại cực kì lớn, giúp bạn bảo mật máy tính cũng như thông tin cá nhân của bạn thân được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một chương trình chống virus không thể ngăn ngừa được các virus khác với các loại có trong cơ sở dữ liệu hiện thời của nó nên người sử dụng cần phải cập nhật thường xuyên các dữ liệu của chương trình chống virus để chúng hoạt động tốt.

 1. Đóng băng hệ thống

Khi thực hiện “đóng băng”, máy tính của bạn sẽ được giữ nguyên hiện trạng, hạn chế các thay đổi giúp máy tính khó bị nhiễm virus hơn. Và nếu bị nhiễm thì chúng sẽ bị xóa ngay sau khi khởi động lại máy tính.

 1. Đặt ra các nguyên tắc sử dụng

Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất để phòng chống virus máy tính, phải luôn quét virus trước khi dùng các thiết bị lưu trữ di động hay chỉ copy các phần mềm từ nguồn tin cậy,… tránh xa các nguồn lây lan virus nguy hiểm.

Xem thêm: Các xu hướng an ninh mạng cần chú ý trong năm 2023

 1. Sao lưu dữ liệu

Dù đã áp dụng đầy đủ tất cả các phương pháp phòng tránh thì có thể máy bạn vẫn có thể bị nhiễm virus và dữ liệu của bạn dễ dàng bị phá hủy bất cứ lúc nào. Do vậy hãy tập cho mình thói quen tốt là luôn phải sao lưu các dữ liệu quan trọng của bạn sang một nơi khác để đảm bảo an toàn và dễ dàng phục hồi trong các trường hợp khác nhau.

 1. Đối với doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp bảo mật & an toàn thông tin tổng thể 

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, sự gia tăng các phần mềm tiện ích luôn mang đến 2 mặt lợi và hại. Lợi là tạo điều kiện cho doanh nghiệp vận dụng tri thức để thúc đẩy doanh số, nâng cao hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, cái hại lớn nhất là nguồn tài nguyên doanh nghiệp cũng dễ dàng bị virus hay các mã độc xâm hại, gây thiệt hại nặng nề nếu như không có biện pháp chủ động bảo vệ, phòng tránh, ứng phó kịp thời. 

Xem thêm: Giải pháp an ninh mạng CORELIGHT NDR/NTA

Mvtech tự hào là đơn vị chuyên phân phối các giải pháp bảo mật & an toàn thông tin uy tín. Mvtech sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các giải pháp bảo mật với mục tiêu chủ động đề phòng, sẵn sàng ứng phó, đảm bảo hệ thống doanh nghiệp luôn trong trạng thái an toàn, được kiểm soát chặt chẽ và dễ dàng quản lý. 

Doanh nghiệp cần tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ Chuyên viên tư vấn của Mvtech theo số Hotline:  091 436 5445.    

Liên hệ

© 2022 MVTech Group